0975.698.555 - Ms Giang

Bật mí quy trình làm niêu đất Bát Tràng

Niêu đất Bát Tràng hình ảnh quá đỗi thân thuộc với đời sống người Việt từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Những món ăn được nấu trong niêu đất vô cùng thơm ngon, đặc trưng khó có thể quên khi thưởng thức. 

Thời gian: 16/01/2018 13:28:06 | lượt xem: 354

Cỡ chữ :

Niêu đất Bát Tràng hình ảnh quá đỗi thân thuộc với đời sống người Việt từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Những món ăn được nấu trong niêu đất vô cùng thơm ngon, đặc trưng khó có thể quên khi thưởng thức.  Tuy thân thuộc là vậy nhưng chắc chắn rằng không phải  ai trong số chúng ta cũng biết được quy trình tạo nên những chiếc niêu đất Bát Tràng chính hiệu.

 

Đặc điểm của niêu đất Bát Tràng

 

Niêu đất Bát Tràng đặc trưng với màu nâu của gốm thô không cần lớp men bao phủ bên ngòai tạo vẻ đẹp hòai cổ, mộc mạc nhưng hết sức dẫn giã của người Việt Nam. Đặc biệt niêu đất Bát Tràng chính hiệu thường có thành cao, miệng loe nhỏ đồng thời nắp vung nhẹ đựợc làm vừa khít với nồi. Ngày nay ngòai việc sử dụng để nấu trực tiếp thì niêu đất còn dung để trưng bày, trang trí trong nhiều nhà hàng, quán ăn tạo cảm giác thú vị.

 

Niêu đất Bát Tràng đẹp tinh tế

Đặc điểm của niêu đất Bát Tràng

 

Quy trình sản xuất niêu đất Bát Tràng

 

Chọn đất làm niêu

 

Niêu đất Bát Tràng luôn đòi hỏi độ bền cao hơn những sản phẩm gốm sứ thông thường vì phải tiếp xúc với nhiệt độ cao chính vì vậy loại đất sét dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, chịu lửa khỏang 1650 độ C được chọn làm nguyên liệu.

Ngòai ra nhằm đảm bảo độ bền vượt trội đất làm niêu thường đựơc xử lý, pha chế thêm một số loại đất khác giúp tạo ra nồi đất có độ bền cao.

 

Đất sét dẻo, mịn chịu lửa tốt luôn đựơc dùng làm niêu đất

Đất sét dẻo, mịn chịu lửa tốt luôn đựơc dùng làm niêu đất

 

Tạo dáng niêu đất

 

Tại làng nghề truyền thống Bát Tràng các sản phẩm niêu đất đều được sản xuất thủ công với bàn xoay và đôi tay khéo léo của các nghệ nhân. Chính bởi vậy mỗi chiếc niêu đất Bát Tràng đều có nét đẹp riêng không chiếc nào giống chiếc nào.

 

Phơi sấy và sửa mộc

 

Để giúp nồi đất được bền, không bị nứt nẻ các nghệ nhân thường tiến hành sấy trong lò, tăng nhiệt độ để hơi nước bốc lên từ từ cho đến khi khô dần. Ngòai ra theo từng yêu cầu khác nhau mà niêu đất sẽ được tạo hình, trang trí lần cuối.

 

Nung niêu đất Bát Tràng

 

Niêu đất Bát Tràng được nung trong điều kiện nhiệt độ thích hợp

Niêu đất Bát Tràng được nung trong điều kiện nhiệt độ thích hợp

 

Để có đựoc niêu đất Bát Tràng hòan chỉnh thì phải kể đến công đoạn cuối cùng là nung trong điều kiện nhiệt độ cao. Thời gian trước đây nghệ nhân Bát Tràng thường sử dụng các loại lò như lò ếch (hay lò cóc), lò đàn và lò bầu để nung gốm, sau này, xuất hiện thêm nhiều loại lò nung khác, càng ngày càng hiện đại và đơn giản trong việc thao tác hơn.

Thời gian nung gốm Bát Tràng luôn luôn được coi trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng. Nếu thời gian quá ngắn sẽ dễ khiến gốm không đạt đến độ chín dễ bị hỏng, còn để quá lâu khiến lớp gốm bên ngòai giòn dễ vỡ trong quá trình sử dụng.

Có thể nói để tạo ra chiếc niêu đất Bát Tràng người thợ đã phải dồn biết bao công sức và tài năng. Chính bởi vậy niêu đất Bát Tràng luôn mang trong mình những giá trị đặc sắc, riêng biệt mà khó ở đâu có được.

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Chat
Hỗ trợ khách hàng
DĐ: 0975 698 555

Tin tức mới

3 bộ bát đũa Bát Tràng đẹp, sang trọng

“ Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” đây là quan niệm của không ít người. Bởi vậy việc lựa chọn những mẫu bát đũa Bát Tràng an toàn, đẹp luôn chính là nhu cầu của nhiều khách hàng.

Hũ đựng gạo bằng gốm sứ Bát Tràng

Hũ đựng gạo bằng gốm sứ là vật dụng quen thuộc từ ngàn đời xưa của mỗi gia đình Việt. Cho đến tận ngày nay hũ đựng gạo bằng gốm sứ Bát Tràng không chỉ đơn thuần là vật dụng sinh hoạt mà nó còn mang đến giá trị phong thủy, tài lộc cho gia chủ.

Ấm trà đất nung Bát Tràng

Trong quan niệm dân gian việc thưởng thức trà phải có sự kết hợp hài hoàicủa 5 yếu tố “nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”. Trong đó ấm trà là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn đến hương vị đặc trưng của trà.

Tiểu sành Bát Tràng đậm giá trị tâm linh

Tiểu sành Bát Tràng được sản xuất thủ công từ làng nghề truyền thống lâu đời bậc nhất, được nung ở nhiệt độ cao đảm bảo độ bền theo thời gian. Tiểu sành với hoa văn sắc nét, màu sắc phong phú, kiểu dáng truyền thống mang đậm nét đẹp tâm linh của người Việt.

Bật mí quy trình làm niêu đất Bát Tràng

Niêu đất Bát Tràng hình ảnh quá đỗi thân thuộc với đời sống người Việt từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Những món ăn được nấu trong niêu đất vô cùng thơm ngon, đặc trưng khó có thể quên khi thưởng thức. 

FAQs

GỐM SỨ SEN VÀNG TUYỂN DỤNG
CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM SỨ SEN VÀNG TUYỂN DỤNG

Ý kiến khách hàng

  • Tôi đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại đây.

    Cám ơn các bạn, chúc các bạn thành công rực rỡ

    Công ty CP Công nghệ ENUY VIỆT NAM

"SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG – THƯƠNG HIỆU UY TÍN – GIÁ CẠNH TRANH ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI"